Thứ Sáu, 26 tháng 10, 2018

Chích chòe đất- Kinh nghiệm nuôi chích chòe đất

Chích chòe đất đẹp là con có chân cao ráo, thân hình dài và thon gọn. Bộ lông đuôi thì chọn con bản rộng, dài.  Lông của chích chòe đất bạn chọn con có bộ lông mỏng và ốp vào thân. Bộ cánh chim thì chọn những con có vạch trắng rõ rệt, trắng ra trắng đen ra đen. Trong khoảng thời gian ngắn nó phải thường xuyên xòe cụp, đập cầu.

Chích chòe đất - Kinh nghiệm nuôi chích chòe đất

Đầu chim thì bạn lựa chọn theo tiêu chí đầu xà trán vuông, cổ thắt. Mỏ chim thì chọn con mỏ dưới mỏng, mép sâu. Khi đứng thì lúc nào cũng vươn thẳng đầu, đứng cao cầu.

Thức ăn cho chích chòe đất

Thức ăn cho chích chòe đất thì giống với chích chòe lửa và chích chòe than, lượng thức ăn có thể khác nhau.
chich-choe-dat
Chích chòe đất
Thức ăn cho chích chòe đất chủ yếu vẫn là mồi tươi và cám dành riêng cho chúng. Chòe đất các bạn cũng cho chúng ăn mồi tươi sâu quy, cào cào, dế… Điểm khác biệt với chòe than đó là chòe đất có cơ thể nhỏ hơn nên lượng thức ăn cho chúng sẽ ít hơn. 
Mỗi con chòe đất thường tiêu thụ khoảng 20 con sâu quy hoặc cào cào, dế…(sáng 10 chiều 10), không như chích chòe than tiêu thụ tận 50~100 con. Chính vì thế nuôi chòe đất sẽ đỡ tốn kém và vất vả hơn chòe than.

Thuần chích chòe đất bổi

Để thuần chích chòe đất bổi  thì bạn cần phải có một sự kiên nhẫn nhất định, có  mất ít nhất thể sẽ mất khoảng một tháng, tùy con có thể lâu hơn.
  • Tuần thứ 1: Chòe đất bổi bạn bắt về thì cần dậy cho nó thích nghi với môi trường nuôi nhốt. Bạn cho chòe đất vào lồng cùng với 1 cóng nước, 1 cóng sâu gạo. Cứ trùm lồng như thế và mỗi ngày mở ra để kiểm tra nước và thức ăn. Được khoảng 2 3 ngày thì bạn cho vào thêm một cóng sâu trộn cám và bớt sâu ở cóng kia đi. Mục đích là sâu có thể thích nghi và ăn được cám.
  • Tuần thứ 2: Lúc này chích chòe đất đã dần quen với việc nuôi nhốt trong lồng. Tuần này thì bạn mang chim ra chỗ nào yên tĩnh và mở áo lồng ra. Khi ấy thì có 2 khả năng sảy ra và bạn xem chim của mình nằm ở trường hợp nào thì áp dụng cho đúng.
    • Trường hợp 1: Bạn thấy chim nhảy và nhảy khôn, bu lan không bị đụng đầu vào lồng thì đây là con chích chòe dễ thuần. Khi ấy bạn thay 2 cóng sâu bằng 2 cóng cám và 1 trong 2 cóng cám này có một ít sâu. Cám chỉ đủ ăn trong ngày thôi là được. Cứ mỗi ngày bạn lại vào xem thêm cám và thay nước cho chúng. Mấy ngày cuối thì có thể hơi hé áo lồng ra dần để chim quen với môi trường ban ngày
    • Trường hợp 2: Bạn sẽ gặp phải con chích chòe khá nhát. Biểu hiện là nó sẽ nhảy loạn xạ, nhảy như kiểu không tiếc thân, va vào lồng, gẫy đuôi… Khi ấy thì bạn lại quay lại tuần thứ 1 để cho em nó làm quen với môi trường nuôi nhốt và bớt sợ. Khi nào bạn thấy nó ok rồi thì mới tiếp tục làm tiếp.
  • Tuần thứ 3: Đến tuần này thì bạn bắt đầu trùm 1/2 áo lồng chim ra rồi. Đồng thời với đó thì bạn tiến hành cắt sâu, thay cám mới đồng thời cho 2 con dế thấm nước vào cám. Mục đích là để cho dế dính cám và cho chim tập ăn cám. Đến chiều kiểm tra cóng nước có cám hoặc phân chim vàng là ta đã thành công cho chim ăn cám. Còn không thì cho tiếp 3 4 con dế thấm nước cho chim ăn. Nếu con nào mà không chịu ăn thì tầm 3 4 ngày bạn lại bổ sung sâu cho nó kẻo nó thiếu dinh dưỡng nhé. Trong thời gian này thì bạn chuyển chim đến chỗ đông người qua lại để chim dần dần không sợ người nữa nhé.
  • Sau khi chim đã ăn cám thì bạn không cho mồi tươi vào cóng nữa mà dùng tay hoặc que đút cho chim ăn mồi tươi. Như thế nó sẽ học được 1 điều là ta là chủ nó, nó sẽ dần dần không sợ ta nữa. bạn cứ làm các bước từ từ nhé để cho chào mào nó khỏi sợ, đừng có đốt cháy giai đoạn là hỏng đấy.

Tập tắm cho chích chòe đất

Chích chòe đất rất kén chậu tắm, thế nên việc tắm cho chòe đất khá vất vả. Nên khi đã tập tắm cho nó thì chọn 1 loại chậu thôi, thay đổi là lại phải tập lại từ đầu. Không như chim chích chòe than chúng rất bạo và dễ tập tắm.
chich-choe-dat
Chích chòe đất
Để tập cho chòe đất tắm thì bạn thông lồng với nuôi với lồng tắm. Ngoài ra thì bạn bỏ hết cóng thức ăn ra ngoài và đồng thời thả vào chậu tắm (không có nước) mấy con sâu, con dế. Làm như thế cho chim nhảy vào chậu tắm khoảng 2 3 ngày thì chim đã quen rồi.

Sau khi chim chích chòe đất đã quen với chậu tắm thì bạn bắt đầu cho nước vào chậu tắm với một mực nước thấp. Thời gian đầu chim sẽ đứng trên thành mổ sâu nhưng dần dần thì nó cũng nhào xuống để ăn. Khi đó bạn cho dần dần nước cao lên nhé. Nếu chim ngoan cố không chịu tắm thì bạn cho chim phơi nắng một lúc nhé. Tự khắc rồi nó sẽ xuống ăn mồi và tắm thôi. 

Thichnuoichim.com


EmoticonEmoticon